ซ่อนตัวบนโลกออนไลน์ ปลอดภัยด้วยเคลือข่ายTOR

7/11/56 | ความคิดเห็น
TOR(The Onion Router) เป็นระบบที่ออกแบบมาเพื่อช่วยสำหรับการออนไลน์แบบไร้ตัวตน (Anonymity) โดยเชื่อมต่อผ่านทางเครือข่ายของช่องทางเสมือนที่เกิดจากอาสาสมัครทั่วโลกที่มีมากกว่าสามพันเครื่องที่เชื่อมต่อกัน จุดประสงค์ก็เพื่อที่จะปกปิดตัวตน ที่อยู่รวมถึงการใช้งานของผู้ใช้จากการสำรวจตรวจสอบหรือวิเคราะห์การใช้งานอินเตอร์เนต เมื่อใช้ Tor แล้วการติดตามหรือตรวจสอบก็จะทำได้ยากขึ้น

Tor Routing หมายถึงชั้นของการเข้ารหัส โดยข้อความและที่อยู่ปลายทางจะถูกเข้ารหัสเป็นชั้นๆ และส่งผ่านเครือข่ายเสมือนที่ประกอบด้วยโหนดที่สุ่มเลือกมา แต่ละโหนดก็จะดึงชั้นออกมาแล้วทำการถอดรหัสเพื่อรู้ว่าตำแหน่งของโหนดถัดไป ต่อมาก็จะส่งข้อมูลต่อไปในเครือข่ายเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงโหนดสุดท้ายก็จะถอดรหัสชั้นสุดท้ายก็จะได้ข้อมูลเดิมที่เป็นเป้าหมายปลายทางจริงๆ โดยไม่มีการเปิดเผยให้ทราบว่าผู้ส่งเป็นใคร วิธีการนี้จะช่วยให้สามารถปกปิดข้อมูลเดิมไม่ให้สามารถตรวจสอบหรือสืบหาได้ว่าผู้ส่งเป็นใครนั่นเอง

Tor ทำงานอย่างไร?
ขั้นแรก Tor จะได้ลิสต์ของโหนดที่มีอยู่ในเครือข่าย Tor เพื่อกำหนดเป็นเส้นทางที่ใช้ในการส่งข้อมูล โดยเส้นทางนี้จะได้จากการสุ่มเพื่อให้ไม่สามารถสังเกตหรือตรวจสอบได้จากผู้สอดแนม โดยเส้นทางที่ได้มานี้จะไม่สามารถแกะรอยในแต่ละโหลดได้ว่าต้นทางหรือปลายทางเป็นใคร
ข้อความที่ถูกส่งไปในเครือข่าย Tor จะถูกเข้ารหัสไว้ โหนดที่ได้รับข้อความก็จะทำการลอกชั้นออกมา แล้วทำการถอดรหัสก็จะให้ทราบว่าโหนดถัดไปคือโหนดใด ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้ก็จะทำไปเรื่อยๆ จนกระทั่งถึงโหนดสุดท้าย (Exit Node) เมื่อทำการถอดรหัสจะทราบว่าเป้าหมายที่แท้จริงคือที่ไหน
สุดท้าย เมื่อผู้ใช้งานต้องการเยี่ยมชมเวปไซต์อื่น Tor ก็จะสร้างเส้นทางขึ้นมาใหม่ ซึ่งต่างจากเส้นทางเดิมก่อนหน้า
สำหรับท่านที่ต้องการข้อมูลแบบละเอียดสามารถเข้าไปติดตามข้อมูลโครงการได้ที่ http://www.torproject.org

เอาล่ะมาเข้าเรื่องกันดีกว่าเราจะมาซ่อนตัวกันบนAndroid ของเรากัน
ขั้นแรกเลยเราต้องไปโหลดโปรแกรม proxy เพื่อมาเชื่อมต่อกับเครือข่าย Tor นั่นก็คือแอพ Orbot นั่นเองแน่นอนว่าสามารถโหลดได้ใน PlayStore
เมื่อติดตั้งเรียบร้อยแล้วก็ถึงเวลาที่จะเปิดมันขึ้นมาและนี่คือหน้าตาของแอพ Orbot นั่นเอง
วิธีใช้งานก็คือแตะที่รูปสามเหลี่ยมด้านบน หรืออีกชื่อหนึ่งก็คือปุ่ม Play นั่นเอง


เมื่อแตะแล้วตัวแอพจะทำการเชื่อมต่อกับเครือข่าย Tor รูปหุ่นกระป๋องจะกางแขนออกและเมื่อการเชื่อมต่อสำเร็จหุ่นกระป๋องก็จะชูแขนขึ้น เป็นอันว่าตอนนี้เราได้ซ่อนตัวเรียบร้อยแล้วนั่นเอง

สุดท้ายการนำไปใช้งาน ไม่สนับสนุนให้ใช้ในทางที่ผิดกฏหมาย
Share this article :

แสดงความคิดเห็น

 
Support : Creating Website | Johny Template | Mas Template
Copyright © 2011. แซ่บเว่อเรื่อง Android - All Rights Reserved
Template Created by Creating Website Published by Mas Template
Proudly powered by Premium Blogger Template